Tin mới nhất

Menu

Phục hồi dữ liệu bị mất như thế nào ? How to recover data ?

Chào các bạn, Mình vừa trải nghiệm thành công việc phục hồi dữ liệu một ổ cứng di động 500gb vô tình bị làm mất sạch dữ liệu trong đó. Vậy nên xin phép được chia sẽ tại đây quá trình mình thực hiện và các lưu ý khi phục hồi dữ liệu (recover data).

Trong cuộc đời của một bất kỳ một kỹ thuật viên nào cũng đều phải gặp phải tình trạng mất dữ liệu và cần phục hồi lại nó. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết cục đáng buồn này như mất tập trung trong quá trình ghost nhầm partition, do sự thiếu hiểu biết của người sử dụng máy tính (nhất là con gái nhé),...v.v... Để phục hồi dữ liệu bị mất đó thì việc lưu ý đầu tiên cần phải khắc ghi là KHÔNG ĐƯỢC CHÉP BẤT KỲ DỮ LIỆU NÀO KHÁC vào vùng bị mất dữ liệu đó, vì nó sẽ bị ghi đè dữ liệu lên đĩa nhớ.Việc nên làm đầu tiên khi phát hiện mình đã mất dữ liệu là tìm cách phục hồi nó ngay lập tức.

Công đoạn chuẩn bị bao gồm 1 usb boot, một ổ cứng khác hay một phân vùng trên ổ cứng trên máy có dung lượng lớn hơn dữ liệu bị mất của bạn (ví dụ bạn vô tình format ổ D có 250gb, có dữ liệu trong đó là 50gb, thì phải có một phân vùng ở ổ E phải lớn hơn 50gb trống).

Đối với usb boot thì bạn có thể tự search trên mạng vào làm cho mình một cái phòng thân (đây là công cụ PHẢI CÓ của một kỹ thuật viên). Ở thời điểm bài viết này mình chưa làm bài hướng dẫn tạo usb boot nên mình sẽ chia sẽ cho bạn vào một trang khác để làm theo (mình sẽ viết một bài hướng dẫn dễ hiểu hơn trong tương lai gần).

https://anh-dv.com/winpe/tong-hop-thong-tin-ve-mini-windows-10-anhdv
Usb boot của anh-dv rất tiện dụng và đầy đủ công cụ, mình đánh giá cao bộ công cụ này.
Khởi động vào win mini và chọn bộ công cụ Easy Data recovery wizard để phục hồi.
Bộ công cụ này được tích hợp trong bộ usb boot luôn rồi, chuột phải vào màn hình chọn recovery -> Easy data recovery wizard.
Bộ công cụ này được thiết kế trực quan rất dễ sử dụng. Chú ý lưu dữ liệu phục hồi vào một ổ cứng khác bạn đầu đã chuẩn bị tránh ghi đè lên dữ liệu bị mất.
Phục hồi dữ liệu trên win mini sẽ nhanh hơn rất nhiều so với chạy trực tiếp trên windows nhé các bạn.

Share This:

Post Tags:

Phong Cách Cuộc Sống

Chia sẽ những đam mê, những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Luôn sẵn sàng chia sẽ những gì mà mình tích lũy được - Phong Cách Cuộc Sống.

Mời bạn bình luận cho bài viết " Phục hồi dữ liệu bị mất như thế nào ? How to recover data ? "

  • To add an Emoticons Show Icons
  • Các bạn lưu ý: Bình luận bằng Tiếng Việt có dấu, không spam link, không sử dụng những lời lẽ thô tục, vi phạm thuần phong mỹ tục. Xin cảm ơn!