Tin mới nhất

Menu

Phân biệt đèn pha - đèn cốt trên xe máy

Tham gia giao thông vào buổi tối bạn sẽ dễ dàng bắt gặp phải tình huống chói mắt từ xe đối diện khiến tầm nhìn của bạn bị hạn chế và mất tập trung, nguyên nhân là do xe đối diện mở đèn pha hoặc lắp thêm đèn trợ sáng với cường độ sáng mạnh.


Vậy thế nào là đèn pha ? Đèn pha trên xe máy là đèn chiếu xa có ký hiệu trên cùm công tắc bên trái tay lái của bạn là luồng ánh sáng hướng lên trên như hình bên dưới. Có chức năng chiếu sáng ở những nơi thiếu ánh sáng trầm trọng, cần tầm nhìn xa để điều khiển xe an toàn, thích hợp mở khi di chuyển ở vận tốc cao.
Ký hiệu đèn pha có luồng ánh sáng hướng lên.
Vậy phần còn lại trên cùm công tắc là gì ? đó là ký hiệu đèn cos (cốt) có luồng ánh sáng hướng xuống dưới. Có chức năng chiếu sáng gần, sát mặt đường để né các chướng ngại như ổ gà.

Ngoài ra việc nhận dạng dễ dàng nhất lúc nào xe đang bật pha đó chính là đèn báo hiệu màu xanh trên mặt đồng hồ xe máy. Hãy thường xuyên liếc nhìn vào đồng hồ của mình để kiểm tra các đèn báo trên xe như đèn pha, xi-nhan, xăng, nhiệt độ...
Đèn báo đèn pha đang được mở

Ở Việt Nam chúng ta việc sử dụng hai loại đèn này rất tùy tiện và hầu như chưa ý thức hết được công năng của hai loại đèn này trên xe của họ, vì thế tình trạng người đi đường bị lóa mắt bởi những xe đi ngược chiều hoặc chói mắt từ ánh sáng bị gương chiếu hậu hắt vào từ phía sau.

Hãy sử dụng đèn một cách văn minh khi tham gia giao thông bạn nhé !

Share This:

Phong Cách Cuộc Sống

Chia sẽ những đam mê, những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Luôn sẵn sàng chia sẽ những gì mà mình tích lũy được - Phong Cách Cuộc Sống.

Mời bạn bình luận cho bài viết " Phân biệt đèn pha - đèn cốt trên xe máy "

  • To add an Emoticons Show Icons
  • Các bạn lưu ý: Bình luận bằng Tiếng Việt có dấu, không spam link, không sử dụng những lời lẽ thô tục, vi phạm thuần phong mỹ tục. Xin cảm ơn!